เตือน! ใครยังไม่เปลี่ยน ป้ายแดง ถ้าไม่จดทะเบียนภายใน 60 วัน ปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

0
758

 

เตือน! ใครยังไม่เปลี่ยน ป้ายแดง

ถ้าไม่จดทะเบียนภายใน 60 วัน ปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

 

ขับรถกันมาก็นาน ใครที่ยังเห่อของใหม่ขับรถเป็นป้ายแดง อยู่ ระวังจะกลายเป็นผู้กระทำผิดโดยไม่รู้ตัว ล่าสุดนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งได้เปิดเผยว่า รถใหม่ที่ซื้อและรับรถระหว่างเดือนตุลาคม – 31 ธันวาคม 2560 จะต้องดำเนินการจดทะเบียนภายใน 60 วัน

 

มิเช่นนั้นจะมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ฐานใช้รถโดยไม่จดทะเบียน มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และอาจส่งผลกระทบแก่เจ้าของรถกรณีที่รถถูกโจรกรรมซึ่งจะยากต่อการติดตามตรวจสอบ กลายเป็นการนำรถไปก่ออาชญากรรมได้

 

เปลี่ยน ป้ายแดง 3

 

นอกจากนี้แล้ว เริ่มต้นตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป รถยนต์คันใดที่ซื้อและรับรถตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 จะต้องดำเนินการจดทะเบียนให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่รับรถไปวันแรก มิเช่นนั้นจะกลายเป็นการกระทำความผิด มีโทษปรับตั้งแต่ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

 

แต่สำหรับใครที่ซื้อรถมาก็นานแล้ว ขึ้นทะเบียนก็แล้ว แต่ไม่อยากใช้ป้ายขาว ดันไปปลอมแปลงป้ายแดงมาใช้ล่ะก็ นี่ก็เป็นความผิดเช่นกัน โดยจะเป็นความผิดอาญา เข้าข่ายการปลอมแปลงเอกสารทางราชการ มีโทษถึงขั้นจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน – 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งป้ายแดงที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องดูที่ตัวแผ่นป้ายแดง ต้องมีตัวย่อนูน ขส ที่มุมด้านล่างขวามีลายน้ำตราเครื่องหมายราชการกรมการขนส่งทางบก

 

เปลี่ยน ป้ายแดง 2

 

รู้อย่างนี้แล้วซื้อรถมาก็รีบไปขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อย แถมการขึ้นทะเบียนรถยนต์ในสมัยนี้ก็ไม่ยุ่งยาก สามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้ภายในวันเดียว อย่ารอจนเกิน 60 วันแล้วมันจะกลายเป็นการมีประวัติผิดกฎหมายไปเสียเปล่า ๆ เมื่อมีรถถูกกฎหมายสบายใจแล้ว ก็ต้องมีประกันรถยนต์ที่พร้อมคุ้มครองทุกกิโลเมตรการขับขี่ด้วย ลองศึกษาดูข้อมูลของประกันรถยนต์ TQM เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือติดต่อ Hotline 1737 รับประกันความคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here