ย้อนเวลาไปอุดรธานี ชมภูพระบาทกับเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์สุดอัศจรรย์

0
839

 

หมีพาเที่ยวย้อนเวลาไปอุดรธานี ชมภูพระบาท

กับเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์สุดอัศจรรย์

 

ธรรมชาติยังคงมีเรื่องราวน่าอัศจรรย์อีกมากมายที่รอให้เราไปค้นพบ ความมหัศจรรย์ที่รังสรรค์ขึ้นมาทั้งจากฝีมือธรรมชาติหรือฝีมือมนุษย์ก็ดี ทุกสิ่งล้วนหลงเหลือเอาไว้ให้เราได้ศึกษาและทำความเข้าใจอดีตให้เสมือนเราได้ย้อนเวลากลับไปเรียนรู้อีกครั้ง เช่นเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จังหวัดอุดรธานี ที่ซ่อนเรื่องราว ตำนาน และความเชื่อที่น่าสนใจของมนุษย์ในอดีตไว้ได้อย่างน่าสนใจ

 

หมีหนีเที่ยว ภูพระบาท 2

 

วันนี้เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท หรือที่ถูกขนานนามว่าเป็น สโตนเฮนจ์เมืองไทย ความเด็ดดวงของที่นี่ก็คือ มันเป็นสถานที่ที่มนุษย์ในยุคโบราณมักจะใช้เป็นสถานที่สำหรับล่าสัตว์ หรือประกอบพิธีกรรมบางอย่าง โดยได้มีการพบภาพเขียนฝาผนังอายุกว่า 2 – 3 พันปี พร้อมทั้งมีการดัดแปลง เรียงก้อนหินให้เป็นเหมือนรูปสักการะตามแบบฉบับทวารวดียิ่งตอกย้ำความเก่าแก่ได้เป็นอย่างดี

 

อีกทั้งภูพระบาทแห่งนี้ยังมีตำนานเล่าขานถึงโศกนาฏกรรมความรักที่เลื่องลือ นั่นคือ เรื่องของนางอุสาและท้าวบารส ที่ถูกเล่าขานกันมาจนเป็นเหมือนนิทานพื้นบ้านที่ชาวบ้านรู้จักกันดี เป็นการเล่าเรื่องราวที่เอามาผูกโยงกับสถานที่ได้อย่างแนบเนียน โดยในบริเวณของภูพระบาทจะมีหอคอยหินหนึ่งที่มีชื่อว่าหอคอยนางอุสา ยิ่งทำให้เรื่องราวและความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

 

หมีหนีเที่ยว ภูพระบาท 3

 

นอกจากนี้แล้วอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดของภูพระบาทก็คือ ภาพเขียนสีบนผนังหิน ที่บอกเล่าเรื่องราวในยุคสมัยที่ยังไม่มีตัวอักษร ใครที่ชื่นชอบความโบราณของสถานที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้แล้วสถานที่แห่งนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาการออกแบบสถานที่ อาทิ การสลักขอบหินด้านนอกยกเป็นสันขึ้นโดยรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนไหลย้อนกลับเข้ามาในห้องที่มีพื้นระดับต่ำกว่า นอกจากนี้แล้วยังมีการสกัดหลุมกลมขนาดเล็กเรียงเป็นแถวอยู่บนสันขอบดังกล่าว มีการคาดเดาว่าแต่เดิมที่บริเวณนี้จะมีไว้ปักไม้ตั้งเรียงรายคล้ายลูกกรงเพื่อป้องกันสัตว์ร้าย

 

หมีหนีเที่ยว ภูพระบาท 4

 

เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวกึ่งประวัติศาสตร์ที่นอกจากจะให้ความสวยงาม และโลเคชั่นถ่ายรูปแบบไม่ซ้ำใครแล้ว ยังมอบความรู้ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ให้กับผู้ที่ไปเยี่ยมชมอีกด้วย แต่ก็อย่าท่องเที่ยวเพลินจนละเลยความปลอดภัย เพราะทุกการเดินทางอาจจะมีอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดฝันรอเราอยู่ จะดีกว่าไหมถ้าเรามีประกันภัยการเดินทางคอยคุ้มครองอยู่ เรารวบรวมข้อมูลประกันภัยการเดินทางสุดคุ้มค่า พร้อมให้เปรียบเทียบราคาและรายละเอียดอย่างชัดเจน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tqm.co.th/travel_insurance หรือติดต่อเราที่ Hotline 1737

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here