เคล็ดลับง่าย ๆ ช่วยดูแลสีรถยนต์ให้ดูเหมือนใหม่รับฤดูฝน

0
970

รู้หรือไม่ สายฝนที่โปรยปรายลงมาจากชั้นบรรยากาศโลกในทุกวันนี้ ไม่ได้สะอาดจนนำมาดื่มกินได้เหมือนในอดีตอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากโลกในยุคปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยมลภาวะต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทำให้สายฝนที่ตกลงมานั้นมีสภาพเป็นกรดอ่อน และมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ ซึ่งเจ้าพวกนี้แหละ ที่เป็นตัวการทำให้สีรถของคุณหม่นหมองดูไม่เหมือนใหม่ และเพื่อให้รถของคุณดูเงาวับ สะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เราก็มีวีธีดูแลสีรถยนต์ของคุณที่ปฎิบัติตามได้อย่างไม่ยากมาฝากกัน

1. ล้างรถเป็นประจำ และถูกวิธี
“ฝนตก ไม่ต้องล้างรถหรอก” ดูจะเป็นความเชื่อผิด ๆ เพราะเจ้าน้ำฝนนี่แหละ ที่เป็นตัวการทำให้สีรถยนต์ของคุณเสื่อมสภาพได้ ก็ในโลกยุคปัจจุบันนี้ เต็มไปด้วยมลภาวะมากมาย ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมามีทั้งกรดและสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ การล้างรถเป็นประจำในฤดูฝนก็จะช่วยรักษาความสะอาด และถนอมสีรถของคุณได้ โดยการล้างรถหลังจากนำรถไปตากฝนมาแล้ว ให้คุณใช้น้ำฉีดให้ทั่วทั้งรถ เพื่อชำระล้างคราบฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกออกก่อนที่จะนำผ้าสะอาดมาเช็ดรถอีกทีหนึ่ง และหลีกเลี่ยงการล้างรถในช่วงเย็น เพราะความชื้นที่เกาะตามผิวรถ อาจทำให้รถของคุณเกิดสนิมได้

2. ห้ามจอดรถท้าแดด
การนำรถที่เพิ่งเปียกฝน ออกตากแดดให้แห้ง ดูจะไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะจะทำให้คราบน้ำฝนฝังแน่นไปกับสีของรถ จนทำให้สีรถได้รับความเสียหายจากกรด และสิ่งสกปรกที่แฝงอยู่ในน้ำฝน ดังนั้นแล้วคุณควรจะล้างรถ และทำความสะอาดให้รถแห้งก่อนจะนำรถออกจอดในพื้นที่กลางแจ้ง หากไม่สามารถนำรถจอดในที่ร่ม

3. หลีกเลี่ยงการจอดรถใกล้ต้นไม้
เนื่องจากฤดูฝนมักจะมาพร้อมกับพายุฝนที่อาจทำให้เกิดลมกระโชกแรง จนทำให้ต้นไม้ที่มีกิ่งก้าน ดอกไม้ และผล หล่นลงมาสร้างความเสียหายให้กับรถของคุณจนเกิดคราบสกปรก หรือรอยถลอกให้กับสีของรถคุณได้

4. เคลือบสีรถ
เนื่องจากน้ำฝนนั้นมีสภาพเป็นกรดอ่อน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้สีรถของคุณได้รับความเสียหายจากการถูกกัดกร่อน การเคลือบสีรถยนต์ก็เหมือนการติดฟิล์ม เคลือบให้รถของคุณให้ไม่ต้องโดนน้ำฝนโดยตรง ซึ่งเป็นวิธีการที่จะช่วยถนอมสีรถยนต์ของคุณให้ดูสะอาด ลดการเกิดคราบ และล้างรถได้ง่ายขึ้น

วิธีดังกล่าวข้างต้นเป็นวิธีง่าย ๆ ที่หากคุณได้นำไปปฎิบัติตาม สีรถของคุณก็จะดูสะอาด เงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ อย่าลืมดูแลรถของคุณให้พร้อมใช้งานในฤดูฝนนี้อย่างเป็นประจำ และเลือกประกันภัยรถยนต์ที่น่าไว้วางใจ อย่างประกันภัย TQM ให้ช่วยดูแลรถของคุณ ลองศึกษาข้อมูลประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือ ติดต่อมาที่ Hotline 1737 ของเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here