ลดโลกร้อนของจริง SKYACTIV-X เครื่องยนต์รุ่นใหม่จาก Mazda เตรียมวางขายปี 2019

0
1098

Mazda SKYACTIV-X 1
ลดโลกร้อนของจริง SKYACTIV-X

เครื่องยนต์รุ่นใหม่จาก Mazda เตรียมวางขายปี 2019

 

หนึ่งในวิถีทางที่ธุรกิจในยุคสมัยนี้เร่งทำกันก็คือ การผลิตสินค้าออกมาแล้วมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม พูดง่าย ๆ ก็คือผลิตสินค้าอะไรออกมาก็ต้องคำนึงถึงมลพิษมลภาวะกันให้รอบด้านถึงจะได้ใจลูกค้าไปเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับ Mazda ที่ได้คิดค้นเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่ออกมา เคลมอย่างชัดเจนว่าจะผลิตพลังงานขับเคลื่อนได้สะอาดยิ่งกว่ารถยนต์ไฟฟ้า ด้วย SKYACTIV-X ที่เตรียมติดตั้งและวางขายในปี 2019 ที่จะถึงนี้

 

Mazda SKYACTIV-X 2

 

จุดเด่นหลักของ SKYACTIV-X ก็คือการใช้แรงอัดในการจุดระเบิดของลูกสูบคล้ายกับเครื่องยนต์ดีเซล สามารถเพิ่มขีดประสิทธิภาพได้กว่า 20 – 30% เมื่อเทียบกับ SKYACTIV-G ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะใช้หลักการจุดระเบิดแรงอัดคล้ายกับเครื่องยนต์ดีเซล แต่เครื่องยนต์รุ่นนี้ก็ยังคงติดตั้งหัวเทียนเอาไว้สำหรับการทำงานที่รอบเครื่องยนต์สูง ส่วนแรงอัดในการจุดระเบิดจะยังคงถูกใช้ในการทำงานที่รอบเครื่องต่ำ

 

สิ่งที่ทำให้ระบบเครื่องยนต์นี้ยกระดับไปอีกขั้นคือ เครื่องยนต์นี้จะมาพร้อมกับระบบอัดอากาศซูเปอร์ชาร์จเจอร์ สามารถเพิ่มแรงบิดได้อีกกว่า 10 – 30% อีกทั้งยังปล่อยมลพิษในกระบวนการผลิตน้อยกว่าระยนต์พลังงานไฟฟ้าอีกด้วย โดย Mazda วางแผนที่จะจำหน่ายรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ชนิดนี้ในปี 2019 พร้อมกันนั้นก็เตรียมแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าภายในปีเดียวกัน อีกทั้งกำลังพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในปี 2025

 

Mazda SKYACTIV-X 3 Mazda SKYACTIV-X 4

นอกจากจะดูแลสิ่งแวดล้อมแล้ว การขับขี่ที่ดีก็ต้องดูแลรถยนต์ของเราด้วย แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สิ่งที่จะสามารถดูแลเราได้ดีที่สุดก็คือประกันรถยนต์ชั้นเยี่ยม ซึ่งเรามีพร้อมไว้ให้แล้วสำหรับ TQM สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือติดต่อมาที่ Hotline 1737

ติดตามบทความดีๆอีกเพียบได้ที่ คลิกเลย!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here