คนเดียวก็เที่ยวได้ แบกเป้เดินทางสู่ แชงกรี-ล่า ดินแดนแห่งสวรรค์

0
2276

คนเดียวก็เที่ยวได้ แบกเป้เดินทางสู่ แชงกรี-ล่า ดินแดนแห่งสวรรค์

วันนี้พี่หมีจะขอพาทุกคนออกเดินทางสู่ทริปเส้นทางในฝันของใครหลายๆ คนนั่นคือ แชงกรี-ล่า ที่ประเทศจีน โดยคราวนี้ขอลุยเดี่ยวไปเก็บภาพความงดงามของวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมาฝาก

Shangri-La เป็นดินแดนในนิยายเรื่อง The Lost Horizon ของเจมส์ ฮิลตัน ว่าด้วยเครื่องบินตกในจีนแล้วมีคนรอดชีวิต พวกเขาได้พบสถานที่แห่งสรวงสวรรค์ ที่เรียกว่า “ แชงกรี-ล่า” ณ ที่แห่งนั้น มีแต่สุข ไม่มีทุกข์ ผู้คนอายุยืนไม่เจ็บไข้ ต่อมาทางการจีนได้ปักหมุดว่า ดินแดนในนิยายคือเมืองจงเตี้ยน ในมณฑลยูนนาน และเปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ให้เป็น แชงกรีล่า

การเดินทางมา แชงกรี-ล่า สามารถทำได้หลายเส้นทาง แต่หลักๆ คือ ต้องนั่งเครื่องบินมาที่เมืองคุนหมิง ก่อน จากนั้นสามารถบินตรงมาลงที่ แชงกรีล่า ได้เลย หรือ จะนั่งรถบัสเพื่อไต่ระดับความสูงมาเรื่อยๆก็ได้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล จึงไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินทางแบบรวดเดียว แต่ควรแวะพักที่คุนหมิง หรือเมืองระหว่างทางก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นโรคแพ้ความสูงทำให้อันตรายถึงชีวิตได้ (แนะนำให้ทำประกันการเดินทางเพื่อการเที่ยวอย่างอุ่นใจ)

จุดเด่นของ แชงกรีล่า คือ เป็นเมืองเก่าที่มีกลิ่นอายความเป็นทิเบตค่อนข้างสูง เมืองนี้ผู้คนพูดภาษาอังกฤษได้มากกว่าเมืองอื่นๆในมณฑลยูนนาน ทำให้สะดวกในการติดต่อ ทิวทัศน์รอบๆเมืองจะเป็นภูเขาหิมะสวยงาม มีสัตว์ประจำถิ่นเป็นจามรี ที่นี่นิยมเอานมและเนื้อของมันทำเป็นอาหารด้วย เนื่องจากอยู่บนพื้นที่สูงทำให้อากาศของที่นี่หนาวมาก อุณหภูมิตอนเช้าอยู่ที่เลขตัวเดียว และมีอากาศน้อยต้องๆค่อยๆเดินเพื่อไม่ให้เวียนหัว

สถานที่ท่องเที่ยวของแชงกรีล่า

  • วัดต้าฝอ เป็น วัดสไตล์ทิเบต ที่นี่มีกงล้อมนตร์ยักษ์ หมุนยังไงก็หมุนไม่ไปต้องให้หลายคนช่วยหมุน เชื่อกันว่าหากใครได้มาหมุนกงล้อนี้จะเพิ่มความเป็นสิริมงคล เพราะเหมือนได้รับบทสวดจากทิเบตเลย ลานหน้าวัดต้าฝอ เวลาค่ำๆ จะมีเสียงเพลง คนพื้นเมืองที่นี่จะออกมาเต้นรำ รวมถึงที่หน้าวัดยังมีอาหารพื้นเมือง เช่น เนื้อจามรีย่าง ไม้ละ 10 หยวน , นมจามรีต้มด้วย

  • วัดซงจ้านหลิน เป็นวัดที่คล้ายๆกับพระราชวังโปตาลา ที่อยู่ที่ทิเบต ค่าเข้าวัด ราคา115 หยวน ที่วัดแห่งนี้ก็จะเป็นวัดตั้งอยู่บนเนินสูง แบ่งเป็นหลายตึก ด้านบนของยอดอาคารเป็นสีทอง มองเห็นวิวภูเขาหิมะ ด้านในเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องแบบทิเบตองค์ใหญ่หลายปางให้ได้ชมลงจากวัดด้านหน้าเป็นทะเลสาบที่มีสะพานเชื่อมเป็นทางเดิน ตรงนี้ถ่ายรูปฟรีไม่เสียเงิน สามารถเดินทางจากตัวเมืองแชงกรีล่ามาง่ายๆ รถเมล์สาย 3 ต่อเดียวถึงวัดเลย

สำหรับใครที่อยากเดินทางมาที่ แชงกรีล่า พี่หมี ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย และการมาเที่ยวคนเดียวไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเพียงแต่เราควรมีการเตรียมตัวให้พร้อมรวมถึงทำประกันการเดินทางให้พร้อม เพื่อความไม่ประมาทช่วยทำให้การเดินทางอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ราคาเริ่มต้นเพียง 174 บาท คุ้มครองสูงสุด 2,000,000 บาท รายละเอียดการทำประกันเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ >> https://www.tqm.co.th/travel_insurance

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here