เก็บเงินอย่างไรคุ้มค่าที่สุด ระหว่าง ประกันชีวิต VS กองทุนรวม LTF

0
1251

เก็บเงินอย่างไรคุ้มค่าที่สุด

ระหว่าง ประกันชีวิต VS กองทุนรวม LTF

     หนึ่งในความฝันของหลาย ๆ คนก็คือ การมีเงินเก็บไว้กินไว้ใช้ในยามจำเป็นได้แบบไม่ขาดมือ หรือสามารถยกระดับฐานะของตนเองให้สามารถมีกินมีใช้ได้อย่างไม่ลำบาก หนึ่งในหนทางเหล่านั้นก็คือ การเก็บออมเงิน แต่ครั้นจะมาเก็บออมธรรมดาทั่ว ๆ ไป ก็ดูท่าจะต้องใช้เวลายาวนานไปสักหน่อย แต่หากเรามีหนทางที่จะช่วยย่นระยะเวลาที่ว่านั่นได้เชื่อว่าหลายคนก็คงไม่ปฏิเสธ เพราะฉะนั้น วันนี้ หมีหมี จึงอยากแนะนำให้รู้จักกับ การออมเงินสองรูปแบบ และจะเปรียบเทียบให้ดูว่าทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกันครับ

เก็บเงิน 2

     การออมเงินทั้ง 2 รูปแบบที่ว่าก็คือ การออมเงินในรูปแบบประกันชีวิต และ การลงทุนในกองทุนรวม LTF

     ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จุดประสงค์หลักของประกันชีวิตนั้นก็คือ การซื้อหลักประกันในกรณีการเจ็บป่วย หรือเสียชีวิต ให้สามารถมีเงินมาใช้ได้ในวันที่เราลำบาก โดยมีของแถมเป็นเงินเก็บ ที่หากเราไม่ได้ป่วย หรือเสียชีวิตก็จะได้รับเงินก้อนโตทั้งหมดนั้น ในขณะที่การลงทุนในกองทุนรวม LTF นั้นคือการนำเงินเข้าไปลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนในระยะยาว โดยทั้งสองส่วนก็มีความเสี่ยงแตกต่างกันไป

     สำหรับการลงทุนในกองทุนรวม LTF นั้น เหมาะสมสำหรับคนที่มีเงินเย็นอยู่ในบัญชี สามารถยอมรับกับความผันผวนของตลาดหุ้นได้ เพราะมันมีความเสี่ยงที่สูงกว่า แต่ก็ได้ผลกำไรตอบแทนกลับมาสูงกว่าเช่นกัน

เก็บเงิน 3

    แต่ประกันชีวิตนั้นจะแตกต่างออกไป เพราะ ประกันชีวิตคือ การซื้อความคุ้มครองทั้งชีวิตและได้ออมเงินด้วยในตัว เหมาะสมสำหรับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยง ไม่ชอบความผันผวน และไม่รีบใช้เงิน สามารถรอเพื่อเก็บกำไรได้เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10 ปี แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่า ผลกำไรอาจจะได้ตอบแทนไม่สูงเท่าการลงทุนในกองทุนรวม LTF

     เป็นอย่างไรบ้างครับกับสองวิธีการออมเงินที่พี่หมีนำมาฝากในวันนี้ ก็ต้องลองดูกันนะครับว่าวิธีไหนจะเหมาะสมสำหรับตัวเรามากกว่ากัน แต่ก่อนที่จะไปลงทุนเก็บออมใด ๆ การมีประกันภัยไว้คุ้มครองในการขับขี่ก็ถือเป็นเรื่องที่ควรจะทำ ลองคิดดูสิครับ หากเราบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ ก็คงต้องเสียเงินค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมไม่ใช่น้อย แต่ถ้าเรามี “ประกันภัยรถยนต์” เอาไว้ ก็สามารถช่วยทุเลาปัญหานี้ได้ สามารถดูข้อมูลประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.tqm.co.th หรือติดต่อมาที่ Hotline 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มาจาก : Moneyguru.co.th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here