พฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ ที่อาจนำอันตรายมาสู่รถยนต์คันโปรดของคุณได้โดยไม่รู้ตัว

0
760

 

พฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ ที่อาจนำมาอันตรายมาสู่

รถยนต์คันโปรดของคุณได้โดยไม่รู้ตัว

 

ขับขี่บนท้องถนน นอกจากจะต้องปวดหัวให้กับบรรดาเพื่อนร่วมถนนที่บางครั้งก็ที่นิสัยเหลือเกินจะรับไหว แต่บางครั้งปัญหารถยนต์ก็มาจาก พฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ อย่างเรา ๆ นี่ล่ะ ที่เผลอกระทำไปโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นว่ารถยนต์คือสิ่งที่ต้องมารับกรรมจากการกระทำของเราเสียอย่างนั้น รู้ตัวอีกทีรถยนต์คันโปรดก็เสียหายซะจนซื้อใหม่ยังคุ้มกว่าไปเสียอีก ไปลองดูกันก่อนจะได้สำรวจพฤติกรรมตัวเองด้วยว่าเราเข้าค่ายพฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ ที่ทำร้ายรถยนต์ของคุณเองหรือเปล่า

 

พฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ 2

 

1.การเปลี่ยนเกียร์ถอยหลัง – เดินหน้าโดยไม่รอให้รถหยุดสนิทก่อน

พฤติกรรมนี้อาจเกิดขึ้นกับผู้ที่ขับรถยนต์เกียร์ธรรมดามากกว่าเกียร์อัตโนมัติ โดยเฉพาะการสับเปลี่ยนเกียร์ถอยหลังเพื่อเดินหน้า หรือเปลี่ยนเกียร์เดินหน้าเพื่อถอยหลัง ทั้งหมดนี้หากกระทำไปโดยไม่รอให้รถหยุดสนิทเสียก่อน จะเป็นการทำลายระบบขับเคลื่อนและส่งกำลังให้รถอย่างร้ายกาจ ความเสียหายนี้อาจส่งผลให้ต้องเปลี่ยนเกียร์หรือซ่อมแซมชุดเกียร์ใหม่ นั่นอาจจะลามไปถึงเครื่องยนต์และเพลาขับได้

 

2.ออกตัวรถอย่างรุนแรง

การออกตัวรถอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นเพราะอารมณ์หรืออยากจะเท่ก็ตาม ดูในหนังมันอาจจะน่าเร้าใจ แต่ในความเป็นจริงนั้นมันสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอย่างที่สุด แถมยังสร้างภาระหนักให้กับชุดระบบส่งกำลังทั้งหมดอีกต่างหาก โดยหากยิ่งเร่งไปได้ไม่ไกลแล้วต้องเบรกก็จะทำให้ระบบเบรก เช่น ผ้าเบรก ทำงานหนักมาก การขับรถให้นุ่มนวลนั้นนอกจากจะถนอมรถยนต์ของเราแล้ว ยังช่วยถนอมเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

พฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ 5

 

3.ปล่อยให้น้ำมันในถังอยู่ในระบบต่ำเสมอ

การย่ามใจว่าน้ำมันยังลงไม่ถึงตัว E เลยยังไม่ต้องเติม หรือการปล่อยให้น้ำมันในถังอยู่ระดับต่ำจนเกือบหมดเป็นประจำ ดูผิวเผินแล้วมันก็ไม่มีอะไรเสียหาย แต่จริง ๆ แล้ว มันเป็นผลเสียให้กับปั๊มน้ำมันที่อยู่ในถังเชื้อเพลิง เพราะปั๊มน้ำมันนี้ควรจะต้องมีน้ำมันท่วมอุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา มันจะดีต่อตัวรถมากกว่าหากเราไม่รอให้น้ำมันใกล้หมดแล้วค่อยเติม เพราะมันจะได้ช่วยยืดอายุการใช้งานปั๊มน้ำมันเบนซิน จะได้ไม่ต้องเสียเงินจำนานมากโดยไม่จำเป็นในการเปลี่ยนปั๊มน้ำมันอันนี้

 

4.ใช้เกียร์ธรรมดาเป็นที่พักมือ

สำหรับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติอาจจะไม่ได้พบกับปัญหานี้ แต่สำหรับรถยนต์เกียร์ธรรมดาแล้ว พฤติกรรมที่พบบ่อยก็คือการพักมือค้างเอาไว้บนหัวเกียร์เพื่อรอจะเข้าเกียร์ต่อไป แทนที่จะวางมือนั้นเอาไว้บนพวงมาลัยที่ปลอดภัยกว่า การกระทำเช่นนี้จะทำให้บูช และชุดซิงโครไนซ์ของระบบเกียร์สึกหรอได้

 

พฤติกรรมเสี่ยงของคนขับ 3

 

5.บรรทุกของหนักมากเกินไป

การบรรทุกของเกินน้ำหนักมากเกินไป หรือบ่อยครั้งเกินไปนี้ย่อมส่งผลให้ทั้งเครื่องยนต์, ระบบส่งกำลัง, ระบบกันสะเทือนและเบรกทำงานหนัก รวมทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าปกติด้วย เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรจะปล่อยให้รถของคุณแบกน้ำหนักน้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการขนของหนักบ่อย ๆ หมั่นสำรวจว่าสัมภาระอะไรที่ไม่จำเป็นก็ควรเอาออกไปจากรถเสีย เพราะมันจะช่วยประหยัดน้ำมันและทำให้คุณสามารถใช้รถได้ยาวนานขึ้น

 

เราเชื่อว่าจริง ๆ แล้วยังมีพฤติกรรมอีกมากมายที่เป็นการทำลายรถยนต์ของเราโดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม ลองสำรวจดูนะครับว่าเราเผลอทำร้ายรถยนต์ของตัวเองไปโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ เรื่องพฤติกรรมคุณอาจจะต้องเป็นคนดูแล แต่ถ้าเรื่องรถนั้นไว้วางใจให้ TQM ดูแลด้วยประกันรถยนต์ของเรา ลองศึกษาข้อมูลประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือ ติดต่อมาที่ Hotline 1737 ของเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here