คนขับกับคนชนเป็นคนละชื่อกับในประกัน งานนี้จะเคลมได้ไหม?

0
2856

คนขับกับคนชน เป็นคนละชื่อกับในประกัน

งานนี้จะเคลมได้ไหม?

     เมื่อเพื่อนตัวดี ยืมรถไปรับสาวแล้วขับชน งานนี้พี่หมีปวดหมอง  >_<  ปัญหาปวดหัวของคนขับรถคงจะหนีไม่พ้นอุบัติเหตุที่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้น แต่เมื่อ คนขับไปชน กับคนที่มีชื่ออยู่ในประกันเป็นคนละคนกัน คราวนี้ละ ปัญหาที่ต้องมาปวดหัวกันต่อก็คืองานนี้จะเคลมได้ไหม? ซึ่งการระบุชื่อผู้ขับขี่ลงไปในประกันรถยนต์ประเภทที่ 1 จะสามารถช่วยให้เราสามารถลดเบี้ยประกันได้ ส่วนใหญ่เรามักจะระบุกันไว้ที่ 1 หรือ 2 คน แต่ประเด็นก็คือถ้าวันที่เกิดอุบัติเหตุนั้นคนที่ขับดันไม่มีชื่ออยู่ เราสามารถแบ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เป็น 2 กรณี

  1. หากผู้ขับขี่เป็นฝ่ายถูก ในกรณีนี้ ไม่ว่าจะมีชื่อระบุอยู่ในกรมธรรม์หรือไม่ ก็จะได้รับความคุ้มครองจากคู่กรณีอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง
  2. หากผู้ขับขี่เป็นฝ่ายผิด ในกรณีนี้นั้น บริษัทประกันภัยจะยังคงให้ความคุ้มครองอยู่ตามจำนวนวงเงินเอาประกันภัยเต็มจำนวน แต่ผู้ขับขี่จะต้องร่วมจ่ายค่าผิดเงื่อนไข กับบริษัทประกันภัยเพื่อซ่อมรถคู่กรณีเป็นจำนวน 2,000 บาท และซ่อมรถตัวเองอีก 6,000 บาท และจะเป็นคนละวงเงินกับค่าเสียหายส่วนแรก

คนขับกับคนชน 2

     อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องให้ผู้อื่นเป็นคนขับขี่บริษัทประกันภัยก็ยังให้ความคุ้มครองตามปกติ แต่หากเกิดอุบัติเหตุแล้วผู้ขับขี่เป็นฝ่ายผิด ก็จะต้องมีการชำระค่าผิดเงื่อนไขเพิ่มเติมเข้ามา ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาตรงส่วนนี้ก็คือ เมื่อต้องการซื้อประกันภัยก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากจำเป็นต้องใช้ร่วมกับคนอื่นก็ควรเลือกแบบประกันที่ไม่ต้องระบุชื่อจะดีกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นประกันแบบไหนก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tqm.co.th หรือติดต่อมาที่ Hotline 1737

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here