5 เทคนิคขับขี่ทางไกล ปลอดภัยหายห่วง

0
1152

1. ขับช้าแต่ชัวร์ในเวลากลางคืน
เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน คนส่วนใหญ่เลยหันไปขับรถในตอนกลางคืนกันมากกว่าในตอนกลางวันสำหรับระยะทางไกล ๆ และทัศนวิสัยในการขับขี่ตอนกลางคืนก็เป็นสิ่งสำคัญในถนนต่างจังหวัดที่อาจมีไฟทางไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงควรขับขี่ไปตามถนนช้า ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุจากการทัศนวิสัยที่ไม่ดีในตอนกลางคืนที่อาจเกิดขึ้นได้

2. ระวังรถจักรยานยนต์
ตามถนนในพื้นที่ต่างจังหวัด เรามักจะพบผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ขับรถยนต์จึงควรระมัดระวังรถจักรยานยนต์เป็นพิเศษเสียหน่อย

3. ใช้เกียร์ต่ำเมื่อต้องขับขึ้น-ลงเขา
ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ หรือภาคใต้ มักจะมีเส้นทางที่ต้องขับขี่ไต่ไปตามเนินหรือไหล่เขาอยู่เสมอ ดังนั้นเพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ผู้ใช้รถควรขับขี่อย่างระมัดระวัง ใช้เกียร์ต่ำเมื่อต้องขึ้นเขา หรือลงเขา

4. ไปไม่ไหวก็พักกันก่อน
ใคร ๆ ก็อยากถึงจุดหมายอย่างรวดเร็วตามเวลา แต่การพักรถก็เป็นสิ่งสำคัญ หากต้องเดินทางไกลกว่า 200 กิโลเมตร เพื่อให้รถได้พักและผู้ใช้รถได้ผ่อนคลายร่างกายหลังจากต้องนั่งอยู่ในรถเป็นเวลานาน ๆ

5. ตรวจเช็คสภาพรถก่อนการเดินทาง
ในส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญก่อนการเดินทางมาก ๆ สำหรับการขับรถในระยะไกล ผู้ใช้รถควรตรวจเช็คสถาพรถ สภาพเบรก ลมยาง และระบบของเหลวต่าง ๆ ก่อนการออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินที่อาจทำให้คุณไปถึงจุดหมายอย่างล้าช้าได้

สำหรับเทคนิคข้างต้น ก็เป็นเทคนิคในการขับรถระยะไกลที่ใคร ๆ ก็สามารถปฎิบัติตามกันได้ไม่ยาก เพียงนำไปประยุกต์ใช้และปฎิบัติตาม ก็ทำให้คุณถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างง่ายดาย แต่หากเป็นเรื่องการดูแลรถ ไว้วางใจให้ TQM ดูแลด้วยประกันรถยนต์ของเรา ลองศึกษาข้อมูลประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือ ติดต่อมาที่ Hotline 1737 ของเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here