Isuzu Vertex รถเก๋งคันสุดท้ายจาก Isuzu

0
5901


ในปัจจุบัน เราแทบจะไม่เห็นรถเก๋งยี่ห้อ Isuzu เลย แต่ถ้าหากเป็นคนรุ่นใหญ่ ก็คงจะเคยเห็นเจ้าแห่งตลาดรถกระบะ และรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ในบ้านเรา ผลิตรถเก๋งที่ชื่อว่า Isuzu Vertex ออกมาบ้าง

 

สำหรับรถเก๋งรุ่น Isuzu Vertex นั้นได้ผลิตออกมาขายในบ้านเราช่วงปี 1996 ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง Isuzu และ Honda จึงทำให้ได้รูปลักษณ์ และระบบเครื่องยนต์เหมือนรถ Honda Civic ในยุคนั้น มีให้เลือก 2 ระดับความแรง ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง SOHC 16 วาล์ว 1,590 ซีซี ฉีดจ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด PGM-FI กระบอกสูบ x ช่วงชัก 75 x 90 มิลลิเมตร โดย รุ่น J-L และ J-E จะมีกำลังสูงสุด 120 แรงม้า (PS) ที่ 6,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 143.2 นิวตันเมตร (14.59 กก.-ม.) ที่ 5,500 รอบต่อนาที

ส่วนรุ่น S-L และ S-E จะเป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกัน แต่มีระบบแปรผันวาล์ว VTEC ที่ทำให้รถแรงขึ้น กำลังสูงสุดที่ 127 แรงม้า (PS) ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 144 นิวตันเมตร (14.67 กก.-ม.) ที่ 5,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเท่ากันทั้ง 2 รุ่น เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ

ส่วนการส่งเสริมการขายนั้นก็ได้ดาราฮอลลีวูดชื่อดังในยุคนั้นอย่าง ริชาร์ด เกียร์ มาถ่ายแบบ เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโฆษณารถ Isuzu Vertex ให้อีกด้วย และหลังจากเปิดตัวได้ยอดขายอันเป็นที่น่าพึ่งพอใจในจำนวนหนึ่ง Isuzu Vertex ก็ได้ทำการปรับปรุงประสิทธิภาพรถเพื่อกระตุ้นการขาย จนประคับประคองยอดการผลิตอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมียอดขายน้อยลงเรื่อย ๆ จนกระทั่ง Isuzu ได้หยุดทำการผลิต และถอดรถรุ่นนี้ออกจากตลาดรถในประเทศไทยไปในช่วงเผชิญวิกฤตต้มยำกุ้งช่วงปลายปี 1999 ไปในที่สุด และการร่วมมือกันทำรถยนต์ของ Isuzu และ Honda ก็ได้ยุติลงในช่วงปลายปี 2002 ปีเดียวกับที่ Isuzu ได้ประกาศยุติการทำรถเก๋งออกสู่ตลาด

ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การผลิตรถของ Isuzu เลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่ยังมีเจ้า Isuzu Vertex คันนี้อยู่ที่บ้าน และหากคุณกำลังมองหาประกันภัยเพื่อดูแลรถของคุณจนเป็นอีกส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ประกันภัย TQM ของเรา ก็เต็มใจดูแลรถของคุณเสมอ ลองศึกษาข้อมูลประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือ ติดต่อมาที่ Hotline 1737 ของเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here