รถคันแรก เป็นเจ้าของอย่างไรไม่ให้ช็อต มนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่อยากมีรถต้องอ่าน!

0
1665

 

รถคันแรก เป็นเจ้าของอย่างไรไม่ให้ช็อต

มนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่อยากมีรถต้องอ่าน!

 

ในปัจจุบันรถยนต์ก็เปรียบเสมือนสิ่งของจำเป็นที่หลายคนจำต้องมี ไม่ว่าจะใช้ขับไปทำงาน หรือไปทำธุระอะไรต่าง ๆ แม้ว่านั่นจะต้องแลกมาด้วยปัญหารถติดหลายคนก็พร้อมจะยอมแลก เช่นเดียวกันกับมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากจะมี รถคันแรก ทั้งที่เงินเดือนก็อาจจะยังไม่ได้สูงมากนัก ลองมาดูกันดีกว่าถ้ามนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่อย่างเรา ๆ อยากจะมีรถขับแบบไม่ช็อตรายได้ควรจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 

รถคันแรก 2

 

ประเมินรายได้ของตัวเอง อย่างแรกที่ควรจะต้องทำเลยก็เคยประเมินตัวเองก่อนว่าเรามีรายได้มากน้อยแค่ไหน แบ่งสรรปันส่วนให้ดีว่าถ้าเจียดเงินจำนวนนี้ไปผ่อนรถคันแรกของเรา แล้วจะไหวต่อรายจ่ายส่วนอื่น ๆ หรือเปล่า การประเมินรายได้ของตัวเองไม่ใช่แค่เพื่อให้ง่ายต่อการจัดสรรจำนวนเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราง่ายต่อการเลือกว่ารถยนต์รุ่นไหนจะเหมาะสมกับรายได้ของเราจริง ๆ

 

ศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน การซื้อรถสักคันหนึ่งนั้นไม่ใช่ว่าจะด่วนตัดสินใจแล้วจะได้รถเลย เพื่อความคุ้มค่าและเหมาะสมกับช่วงเวลาในการก่อร่างสร้างตัวของเหล่ามนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ เราควรจะต้องศึกษารายละเอียดของรถยนต์รุ่นที่เราสนใจ เปรียบเทียบข้อได้เปรียบเสียเปรียบ จุดเด่นจุดด้อยว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือเปล่า และไม่เลือกอะไรที่เกินตัว เพราะมันจะกลายมาเป็นภาระในวันที่เราลำบากได้

 

รถคันแรก 3

 

ความปลอดภัย หนึ่งในสาระสำคัญที่สุดที่ควรจะต้องคำนึงเป็นอันดับแรก ๆ เลยนั่นก็คือ ความปลอดภัย ของรถยนต์ ไม่ใช่ว่าอยากมีรถแต่ไม่รู้วิธีขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย การศึกษาหาข้อมูลจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะบางครั้งแม้ว่าเราจะระวังตัวเป็นพิเศษแล้ว แต่อุบัติเหตุกลับพุ่งเป้ามาที่เราเสียอย่างนั้น

 

ตรวจดูบัญชีเงินฝาก สิ่งนี้สำคัญไฉน นั่นเป็นเพราะว่ายิ่งเรามีจำนวนเงินฝากในบัญชีเป็นเงินก้อนที่เราตั้งใจเก็บเอาไว้สำหรับดาวน์รถยนต์เป็นจำนวนมากเท่าไร ความมั่นคงในการซื้อรถก็จะง่ายดายมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นเราต้องการซื้อรถยนต์ราคา 700,000 บาท เราก็ควรมีเงินก้อนเก็บเอาไว้อยู่ที่ประมาณ 20 – 25% นั่นคืออยู่ที่ราว ๆ 150,000 บาท เพราะการดาวน์รถด้วยจำนวนเงินยิ่งสูง อัตราการผ่อนต่อเดือนก็จะยิ่งลดน้อยลง แถมยังหมดปัญหาเรื่องการหาคนค้ำประกันด้วย

 

รถคันแรก 5

 

เตรียมความพร้อมหลังซื้อรถ ใครว่ารถยนต์ซื้อแล้วก็จบกัน เพราะหลังซื้อรถไปเราก็ต้องใช้ เมื่อต้องใช้ก็ต้องมีรายจ่ายในการดูแลบำรุงรถยนต์ตามมาอีกเป็นพรวน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าต่อทะเบียน ค่าประกันภัย ยิ่งเป็นอย่างหลังยิ่งต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อที่ว่าเวลาเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา ประกันภัยนี่ล่ะที่จะเป็นตัวช่วยเราได้ในยามลำบาก

 

การเริ่มต้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจแล้ว อย่างไรความสำเร็จก็เป็นสิ่งที่รอเราทุกคนอยู่อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราขอเอาใจช่วยมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ทุกคนที่ใฝ่ฝันอยากจะมีรถยนต์เป็นของตัวเองสักคัน ให้สามารถบริหารจัดการจนสามารถออกรถด้วยตัวเองได้ แต่ถ้ามองหาประกันรถยนต์ชั้นเยี่ยมแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำประกันรถยนต์ของ TQM ซึ่งทุกคนสามารถศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือติดต่อ Hotline 1737

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here