ของอันตราย เช็คให้ดีคุณเก็บของพวกนี้เอาไว้ในรถไหม ถ้ามีเอาไปเก็บไว้ที่อื่นให้ไว

0
1193

 

ของอันตราย เช็คให้ดีคุณเก็บของพวกนี้

เอาไว้ในรถไหม ถ้ามีเอาไปเก็บไว้ที่อื่นให้ไว

 

ของอันตราย ขึ้นชื่อมาอย่างนี้แล้วก็มันคงไม่ใช่ของดี ๆ ทั่ว ๆ ไป ที่ควระจะต้องมีเอาไว้อยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่ของอันตราย ที่เรากำลังจะพูดถึงกันในวันนี้ เป็นของทั่ว ๆ ไป ที่หาได้ในทุกครัวเรือน ใช้ตามปกติผิวเผินแล้วมันก็ไม่ได้อันตรายหรอกครับ แต่ถ้าคุณเอาไปเก็บไว้ในรถยนต์คันโปรดแล้วไม่เก็บให้ถูกวิธีล่ะก็ มันจะกลายเป็นของอันตราย ที่นำพาเอาหายนะมาให้รถได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดระเบิด หรือเพลิงไหม้ วันดีคืนดีรถยนต์คันที่คุณรักอาจจะต้องเสียไปโดยไม่รู้ตัว

 

 

ของอันตราย ในรถ 4

 

  1. โทรศัพท์มือถือ

คงไม่มีใครที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือหรอกใช่ไหมครับ ร้อยทั้งร้อยก็คงต้องเคยใช้โทรศัพท์ในรถยนต์อยู่แล้ว นั่นเป็นเรื่องแสนจะธรรมดา และคงไม่เกิดอันตรายใด ๆ ถ้าคุณไม่ใช้โทรศัพท์นั้นในระหว่างขับรถ แต่ถ้าเป็นการเรื่องของการเก็บรักษาแล้ว การเก็บรักษาโทรศัพท์มือถือเอาไว้บนรถยนต์อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะเมื่อเราเก็บโทรศัพท์เอาไว้ในรถยนต์ที่จอดกลางแดด หรือในอาคารจอดรถที่อากาศร้อน อาจทำให้วงจรภายในของโทรศัพท์เสียหายได้ และหากโทรศัพท์เครื่องนั้นยังเปิดใช้งานอยู่ อาจทำให้ความร้อนสูงขึ้น เสี่ยงต่อการระเบิด

 

2.แบตเตอรี่สำรอง

ในสมัยนี้ มีโทรศัพท์มือถืออย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีแบตเตอรี่สำรองพ่วงมาด้วย จนแทบจะเป็นอวัยวะชิ้นที่ 34 ต่อจากโทรศัพท์มือถือไปแล้ว ปกติแล้วชาร์ตทิ้งเอาไว้ระหว่างขับรถ หรือนั่งรถไปไหนมันก็ไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่ถ้าเกิดทุกคนทิ้งแบตเตอรี่สำรองเอาไว้ในรถนั้น สารลิเธียมในตัวแบตฯ ซึ่งเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจร เท่านั้นล่ะครับ แบตเตอรี่สำรองอันจิ๋วอาจจะกลายเป็นระเบิดทำลายรถยนต์คันโปรดของคุณก็ได้

 

ของอันตราย ในรถ 2

 

3.ไฟแช็ก

ไฟแช็ก หนึ่งใน Accessory คู่กายของหนุ่ม ๆ เกือบทุกคน โดยเฉพาะหนุ่มคนไหนที่ต้องสูบบุหรี่เป็นประจำ ปกติเราก็พกติดตัวกันเอาไว้อยู่แล้ว แต่มันก็ต้องมีบางครั้งที่เผลอเรอลืมวางเอาไว้บนรถ และนั่นอาจจะนำพาอันตรายร้ายแรงมาสู่รถของคุณโดยไม่รู้ตัว ไฟแช็กนั้นหากถูกแสงแดดตกกระทบเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งแรงระเบิดนั้นอาจส่งผลให้กระจกรถยนต์แตกร้าว โดยหากวางเอาไว้บนคอนโซลก็อาจจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้

 

4.น้ำแข็งแห้ง

ปกติแล้วคงไม่มีใครอุตริเก็บน้ำแข็งแห้งเอาไว้ในห้องโดยสารของรถยนต์อยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่อาจจะมีบางครั้งที่เราไปซื้อเจ้าน้ำแข็งแห้งนี้มาแล้วลืมเอาลงจากรถ ความอันตรายของน้ำแข็งแห้งก็คือ เมื่อมันระเหิด มันจะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติได้

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรเก็บน้ำแข็งแห้งไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศ แยกออกจากห้องโดยสารรถยนต์ หากต้องการเก็บไว้ในห้องโดยสาร ควรเปิดกระจกรถเพื่อให้ระบายอากาศออกสู่ภายนอก

 

ของอันตราย ในรถ 3

 

5.กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์ต่าง ๆ รวมถึงกระป๋องสเปรย์ดับกลิ่นภายในรถ เป็นหนึ่งในบรรดาของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ในห้องโดยสาร เพราะความร้อนจากรถยนต์จะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องเกิดการขยายตัว อาจทำให้เกิดประกายไฟและระเบิดได้

 

ตรวจเช็คก่อนให้รอบคอบก่อนลงจากรถทุกครั้งนะครับ เพราะว่าของที่เราคาดไม่ถึงอาจจะกลายเป็นอันตรายต่อรถยนต์ของเราได้ แต่ถ้าเราตรวจเช็คดีแล้วแต่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน แล้วบังเอิญว่าเรามีประกันรถยนต์คุ้มครอง ความเสียหายที่เราไม่ต้องการก็อาจจะผ่อนเบาลงมา ยังไงลองหาข้อมูลประกันภัยรถยนต์ของ TQM เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.tqm.co.th/ หรือติดต่อมาที่ Hotline 1737

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here