รถชนอย่าตกใจ ตั้งสติไว้แล้วทำตามนี้ !

0
1232

 

หลายคนรถชนโครม (ไม่ว่าจะชนกับใครอะไรยังไง ) ก็สติหลุดใจสั่น หัวใจหลุดมาอยู่บนตาตุ่ม รถก็พัง แถมต้องฟาดฟันกับคู่กรณี และ ต้องทนสายตาหงุดหงิดจากเพื่อนร่วมทาง ที่เราทำจราจรติดขัด !!! เฮ้อ…รถชนไม่ต้องตกใจตั้งสติไว้แล้วทำตามพี่หมี พี่หมีมีวิธีรับมือง่าย ๆ แบบใช้ได้จริง แบบไม่ต้องตั้ง นโม ตัสสะ
จอดรถ และเปิดไฟฉุกเฉิน
หลายคนรถชนปุ๊บ ใจสั่นขวัญผวา สติแตกไม่รู้จะทำไงดีเข้าเกียร์ผิดๆ ถูก ๆ ยิ่งถ้าชนครั้งแรกในชีวิตยิ่งโซแซด แทบอยากจะวาร์ปตัวเองออกจากรถ ยังไงเราก็ต้องสติให้มั่น อย่าขับหนี จอดรถและลงไปเจรจา หลังจากเปิดไฟฉุกเฉินแล้ว พี่ตำรวจก็จะเดินเข้ามาเจรจา ห้ามขับหนีเด็ดขาด เพราะอาจจะยิ่งได้รับโทษเพิ่มนะครับ
ตั้งสติให้ดี อย่ารน !
หลายคนรถชนแล้วจะทำอะไรไม่ถูก สติกระเจิงไปชั่วขณะ ทำอะไรไม่ถูก แต่ปัญหาทุกอย่างต้องมีทางแก้ ค่อยๆ คิด ประคองสติไว้ และ รีบขอโทษคู่กรณี อย่าเพิ่งขอโทษ เพราะจะกลายคนผิดทันที อย่าใช้อารมณ์ ให้ใจเย็นๆ รอตำรวจมาเคลียร์จะดีกว่า
บอกตำรวจให้ละเอียด
พอรถชนปุ๊บ ให้โทรเรียกตำรวจทันที เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และค่อยๆเล่าเหตุการณ์อย่างละเอียดให้ตำรวจฟัง ไม่ว่าจะผิดหรือจะถูก ถ้ามีกล้องติดหน้ารถก็เปิดคลิปให้ตำรวจดู อย่าลืมแจ้งชื่อ – นามสกุล พร้อมทะเบียนรถและชื่อบริษัทประกัน (หรือโทรเรียกพี่หมี 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง) ข้อควรระวัง ถ้าคู่กรณีแจ้งว่าไม่ต้องเรียกเจ้าหน้าที่ ห้ามเชื่อเด็ดขาด เพราะเจ้าหน้าที่จะเป็นพยานยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ หากขาดตรงนี้ไป อาจจะทำให้คุณเสียเปรียบได้
ติดต่อประกันถ้าเป็นลูกค้า TQM ให้โทร 1737
เตรียมเอกสารไว้ให้พร้อม ได้แก่ทะเบียนรถยนต์ , กรมธรรม์ , บัตรประชาชน , ใบขับขี่ ทันทีที่บริษัทประกันไปถึงก็ตกลงกันเรื่องค่าใช้จ่าย เช่นถ้าเราทำประกันชั้น 1 ไว้ก็จะคุ้มครองในกรณีเรา ไม่ว่าจะผิดหรือถูก (ประกันจ่ายแทน) อันนี้ต้องคุยกับเจ้าหน้าที่ประกันให้เคลียร์นะครับ และถ้าเจ้าหน้าที่ประกันของอีกฝ่ายมาถึง แล้วเอาเอกสารใดๆ ให้เราเซ็นต์ “ห้ามเซ็นต์เด็ดขาด” ระวังจะกลายเป็นคนผิดโดยไม่รู้ตัว
สำคัญมาก !!! ในกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุและตกเป็นผู้เสียหาย ก็จะได้รับความคุ้มครอง จาก พ.ร.บ ซึ่งสามารถเรียกร้องค่ารักษาพยาบาล ,ค่าเสียเวลา รวมถึงสินไหมทดแทน ได้จากคู่กรณีได้โดยถูกต้องตามกฎหมายนะครับ แต่เพื่อนๆ ต้องไปคุยกับบริษัทประกันเองนะครับ เพราะ ประกันรถยนต์จะไม่ได้ครอบคลุมในส่วนนี้นั่นเอง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here